Cách nhận biết trà bẩn

1. Các hình thức làm trà bẩn phổ biến hiện nay

Vì lợi nhuận mà hiện nay trà bị làm bẩn bằng rất nhiều cách, tuy nhiên nó có thể phân thành các loại như sau:

– Sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng và chăm sóc cây chè:

Người trồng chè nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung đang quá lạm dụng vào thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học. Những loại thuốc bảo vệ thực vật có nhãn mác cũng như không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc đều có thể mua được dễ dàng trên thị trường.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết "Người trồng chè đang tự hại mình"

Khi trồng chè thì ngoài việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu thì còn sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng. Thông thường sau khi thu hoạch thì khoảng 4 tuần sau mới có đợt thu hoạch chè tiếp theo. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng thì chỉ mất khoảng 2 tuần.

cach nhan biet tra ban

– Trà bị làm bẩn bằng cách trộn hoá chất tạo mùi hương và màu nước:

Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng: Trà càng kém chất lượng thì càng được ướp tẩm hoá chất nồng độ cao để tạo mùi. Cho nên bạn đừng vội tin vào những loại trà ướp các loại hương hoa không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Những hoá chất có nồng độ cao này khi mình hít vào thì có thể bị chóng mặt. Còn nếu mình uống vào thì sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh.

Bên cạnh các hoá chất tạo mùi thì trà cũng bị pha chế thêm các hoá chất để tạo màu nước xanh, tạo vị ngọt, mà có lẽ được sử dụng nhiều nhất là mì chính và cốm phẩm màu.

– Trà bị làm bẩn bằng cách trộn tạp chất để tăng cân nặng:

Để tăng cân nặng cho trà thì các cơ sở chế biến trà vô lương tâm đã pha trộn trà với một số loại tạp chất quặng, phân lân, thậm chí là bùn.

Việc làm trà bẩn không mới diễn ra trong thời gian gần đây mà đã diễn ra trong các năm trước. Các bạn có thể xem bài viết của báo Tuổi Trẻ "Lộ diện đường dây làm trà bẩn" vào năm 2013.

Ngoài các kiểu làm bẩn như trên thì còn có sử dụng hoá chất bảo quản trong quá trình sản xuất.

2. Những cách nhận biết trà bẩn

– Nhận biết trà bị trộn các loại tạp chất

Đối với nước tráng trà:

Khi các bạn pha trà, các bạn thường bỏ trà vào ấm để tráng nước sôi (hay còn gọi là rửa trà). Sau 5-10 giây, bạn tiến hành đổ nước tráng này vào ly thuỷ tinh trong suốt, nếu thấy nước tráng trà trong suốt hoặc có màu trắng hoặc hơi ngả màu nhạt thì đó là trà sạch, không bị lẫn tạp chất.

Nếu nước tráng trà chuyển màu (thường là màu xanh hơi đục) thì đó chính là trà bẩn. Đối với các loại trà rẻ thì nước tráng cũng hay chuyển qua màu vàng đục.

Đối với nước trà:

Tuỳ theo giống cây trà khác nhau mà có thể tạo thành nước màu xanh, màu vàng hoặc màu hơi đỏ, tuy nhiên nước trà rất trong, màu nước chuyển màu rất lâu (thường là khoảng 10h). Trà sạch thì khi uống mới đầu có vị chát và sau đó mới xuất hiện vị ngọt ở nơi cổ họng (hay còn gọi là tiền chát hậu ngọt).

Nếu nước trà bị đục và nhiều cặn, có vị chát hơi đắng, uống xong cảm thấy khé cổ thì đó là trà bẩn. Nước trà bẩn để khoảng 2-3h sẽ chuyển sang màu sẫm, đặc, nổi váng và có màu đen kết lại trên thành chén. Các loại trà không nhãn mác thì khi uống chúng ta sẽ cảm thấy có vị ngọt lợ ở lưỡi.

Như vậy nếu nước màu nước xanh mà bị vẫn đục thì không phải trà sạch đâu nhé. Nhiều người đang bị nhầm chổ này vì phần lớn trà được pha tạp chất để tạo màu xanh.

Như đã nói ở mục trên, trà bị làm bẩn bằng cách pha trộn các loại chất tạo hương thơm. Do đó các bạn cũng không nên mua những loại trà có mùi hương ngào ngạt. Các loại trà ướp hương tự nhiên như ướp hương sen, hương nhài thì có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu và giá thường rất đắt.
 

– Nhận biết về các loại trà bị nhiễm dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật

Để nhận biết chính xác về "trà bẩn" loại này thì phải làm các thí nghiệm về dư lượng hoá chất ở các phòng thí nghiệm chuyên ngành. Và không phải ai cũng có điều kiện để làm như vậy.

Tuy nhiên, có một cách khá đơn giản để nhận biết các loại trà bị nhiễm dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật mà Nông sản Việt muốn giới thiệu cho các bạn. Mời các bạn cùng xem video do bạn Ngọc – Trà Tâm Thái An hướng dẫn cách nhận biết này.

Trên đây mình đã giới thiệu những cách để nhận biết trà bẩn. Hi vọng nó sẽ giúp ích được phần nào đó cho các bạn. Nếu các bạn có những cách khác để nhận biết trà bẩn thì cùng chia sẽ với Nông sản Việt bằng cách comment phía dưới nhé!

Add your comment